วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
แหล่งข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน สามารถอ่านได้ฟรีๆ
Home » อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล PPE ในงานก่อสร้างมีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล PPE ในงานก่อสร้างมีอะไรบ้าง

by Chris Beck
130 views
1.อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล PPE ในงานก่อสร้างมีอะไรบ้าง

การสวมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลที่จำเป็น (PPE) ตลอดเวลาเมื่ออยู่ในไซต์ก่อสร้างจะช่วยเรื่องความปลอดภัยในงานก่อสร้างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พนักงานแต่ละคนต้องสวมหมวกนิรภัยและแว่นตานิรภัยเป็นอย่างน้อยและจำเป็นต้องใช้เสื้อกั๊กนิรภัยพร้อมแถบสะท้อนแสง เมื่อพนักงานต้องเผชิญกับการจราจรในพื้นที่ก่อสร้างคนงานทุกคนต้องสวมเสื้อมีแขนกางเกงขายาวทำงานและรองเท้านิรภัยหรือรองเท้าบูทที่แข็งแรงเมื่อทำงานในไซต์ก่อสร้างหรือปรับปรุงไม่อนุญาตให้สวมเสื้อแขนกุดหรือเสื้อกล้ามกางเกงขาสั้นกางเกงวอร์มรองเท้าผ้าใบรองเท้าแตะและรองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าเปิดส้น

การสวมใส่ PPE ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และอันตรายที่อาจเกิดขึ้นซึ่งอาจจำเป็นต้องใช้ PPE เพิ่มเติมการตัดสินใจนี้จะกำหนดโดยหัวหน้างานตามการวิเคราะห์อันตรายจากงานเบื้องต้นซึ่ง PPE เพิ่มเติมอาจรวมถึง

1. อุปกรณ์ป้องกันมือและแขน

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับมือและแขนได้แก่การซึมผ่านผิวหนังของสารอันตรายสารเคมีหรือความร้อนการไหม้จากไฟฟ้ารอยฟกช้ำรอยถลอกถูกบาดเจาะเป็นต้นอุปกรณ์ป้องกันได้แก่ถุงมือฟิงเกอร์การ์ดและปลอกแขน 

ประเภทของถุงมือป้องกัน

2.ประเภทของถุงมือป้องกัน PPE ในงานก่อสร้าง

ปัจจุบันมีถุงมือหลายประเภทเพื่อป้องกันอันตรายต่างๆลักษณะของอันตรายและการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องจะส่งผลต่อการเลือกถุงมือความหลากหลายของการบาดเจ็บที่มือที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานทำให้จำเป็นต้องเลือกถุงมือที่เหมาะสมโดยทั่วไปถุงมือแบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังต่อไปนี้

  • ถุงมือหนังหรือตาข่ายโลหะ ถุงมือประเภทนี้ป้องกันการบาด แผลไฟไหม้ และการเจาะทะลุ
  • ถุงมือผ้าและผ้าเคลือบ ถุงมือประเภทนี้ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าอื่นๆ โดยทั่วไปจะป้องกันสิ่งสกปรก การถลอกและการเสียดสี
  • ถุงมือยางฉนวน ถุงมือเหล่านี้ใช้สำหรับป้องกันอันตรายจากไฟฟ้า ซึ่งมีความเฉพาะจำเป็นต้องเลือกให้ถูกต้องตามมาตรฐาน
  • ถุงมือกันสารเคมีและของเหลว เมื่อทำงานกับสารเคมีที่มีความเป็นพิษเฉียบพลันสูง ทำงานกับสารกัดกร่อนที่มีความเข้มข้นสูง และต้องจัดการกับสารเคมีเป็นระยะเวลานาน หรือจุ่มมือทั้งหมดหรือบางส่วนลงในสารเคมี ควรเลือกวัสดุถุงมือที่เหมาะสมโดยพิจารณาจากความเข้ากันของสารเคมีกับชนิดของถุงมือที่ใช้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกใช้ถุงมือกันสารเคมีสามารถศึกษาได้จากเอกสารข้อมูลความปลอดภัยของสารเคมี

2. อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน

เมื่อไม่สามารถลดระดับเสียงของพนักงานให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้จะต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินอุปกรณ์ป้องกันการได้ยินมีหลายตัวเลือกได้แก่ที่อุดหูลดเสียงและที่ครอบหูลดเสียงแต่ละคนควรได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบถึงการลดเสียงรบกวนที่ได้รับเช่นเดียวกับความสบายและความพอดีในการเลือกการป้องกันการได้ยินเพื่อให้แน่ใจว่าความเสี่ยงเหล่านี้ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง 

3. อุปกรณ์ป้องกันดวงตาและใบหน้า

3.อุปกรณ์ป้องกันดวงตาและใบหน้า PPE

การเลือกอุปกรณ์ป้องกันดวงตาและใบหน้าที่เหมาะสมที่สุดควรคำนึงถึงองค์ประกอบต่อไปนี้

 • ความสามารถในการป้องกันอันตรายในสถานที่ทำงานโดยเฉพาะ
 • ควรพอดีตัวและสวมใส่สบาย
 • ควรให้การมองเห็นและการเคลื่อนไหวที่ไม่จำกัด
 • ควรทนทานและทำความสะอาดได้

อุปกรณ์ป้องกันดวงตาและใบหน้าต้องเป็นไปตามมาตรฐาน American National Standards Institute (ANSI) Z87.1-1989 หรือใหม่กว่าประเภทของการป้องกันดวงตาและใบหน้าที่พบมากที่สุดได้แก่แว่นตานิรภัยแว่นตากันสารเคมีกระเด็นแว่นตากันฝุ่นกระบังหน้ากระบังหน้างานเชื่อมเป็นต้น

4. อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ

การสูดดมเป็นหนึ่งในเส้นทางหลักที่สารอันตรายสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หากบุคคลสัมผัสกับความเข้มข้นของสารดังกล่าวในอากาศที่เป็นอันตรายผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์อาจตามมาได้ซึ่งอุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจมีหลายชนิดให้เลือกใช้โดยผู้ใช้งานจะต้องเลือกประเภทของอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับประเภทของอันตรายที่อาจได้รับเข้าสู่ร่างกายเช่น

 • หน้ากากอนามัย
 • หน้ากากคาร์บอน
 • หน้ากากกันสารเคมี
 • SCBA

5. อุปกรณ์ป้องกันการตก

เมื่อทำงานบนที่สูงจากพื้นดินตั้งแต่ 2 เมตรขึ้นไป จำเป็นต้องมีระบบป้องกันการตก ซึ่งรวมถึงสายช่วยชีวิต สายรัดตัว และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ มักจะใช้เมื่อไม่สามารถควบคุมอันตรายจากการตกได้ด้วยราว พื้น ตาข่าย และวิธีการอื่นๆ ระบบเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อหยุดการตกจากที่สูงโดยจำกัดแรงที่กระทำต่อผู้สวมใส่ โดยสามารถเลือกระบบได้หลากหลายเมื่อให้การป้องกันการตก ระบบเหล่านี้รวมถึง

 • ราวกันตก
 • ระบบป้องกันการตกส่วนบุคคล
 • ระบบอุปกรณ์ระบุตำแหน่ง
 • การตรวจสอบความปลอดภัยโดยบุคคลที่มีความสามารถ
 • ระบบสายเตือน
 • ระบบตาข่ายนิรภัย

สรุป

การทำงานในพื้นที่ก่อสร้างอาจมีอันตรายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาผู้ปฏิบัติงานต้องสวมใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นพื้นฐานที่กำหนดในไซต์ก่อสร้างแต่ละไซต์และนอกจากอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นพื้นฐานแล้วยังจำเป็นต้องสวมใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยในการทำงานเฉพาะด้านเพื่อให้สามารถป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Yemencantwait เว็บรวบรวมความรู้มีประโยชน์เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่สามารถตอบโจทย์ทุกข้อสงสัยของคุณ 

ติดต่อ

บทความ

©2024 – All Right Reserved. Designed by Yemencantwait